Thách thức không sử dụng nhựa dùng một lần

!! Ô nhiễm rác thải nhựa không còn là vấn đề riêng của quốc gia nào mà nó trở thành vấn đề của toàn cầu. Những năm qua, đã có không ít các công trình nghiên cứu chứng minh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người. Thế nhưng tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa lại ngày càng đáng báo động.

!! Tại Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương, đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết, Việt Nam là quốc gia xả nhiều rác thải nhựa ra biển đứng thứ 4 trên thế giới, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương 0,28 – 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới).

!! Theo ông Nguyễn Lê Tuấn – Viện trưởng nghiên cứu biển, hải đảo Việt Nam, 80% lượng rác thải ra biển xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Việt Nam có 112 cửa biển, đây chính là nguồn để rác trôi ra đại dương và rất nhiều sinh vật nhầm tưởng rác thải là thức ăn hoặc mắc kẹt giữa các ngư cụ nên bị chết, dẫn đến sinh cảnh bị phá huỷ.

!! Những năm qua, Chính phủ và các tổ chức bảo vệ môi trường đã tích cực vận động, khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng túi ni lông, ly nhựa, hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, đồ uống. Thế nhưng đồ nhựa dùng một lần lại ngày càng phổ biến, đến mức dần thay thế cho các loại vật liệu khác.

!! Các vi hạt độc hại có trong đồ nhựa có thể phân tán ngấm vào lòng đất, nguồn nước, hủy hoại môi trường sinh thái. Chưa kể các loại đồ nhựa rẻ tiền, không đảm bảo an toàn, khi sử dụng các chất nguy hại có thể hòa tan với đồ ăn thức uống, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc sử dụng đồ nhựa một lần tràn lan như hiện nay gần như đang đi ngược lại với xu thế xanh. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần có hành động cứng rắn hơn trong việc giảm thiểu rác thải nhựa.Tuy nhiên, người ta không biết rằng, rác thải nhựa khi vào môi trường tự nhiên phải cần tới 400 – 500 năm để phân hủy hoàn toàn.

!! “Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa – Nếu bạn không tái sử dụng thì hãy từ chối sử dụng” chính là thông điệp của Ngày môi trường thế giới 5/6 năm nay. Đây là cơ hội để mỗi chúng ta bằng nhiều cách cùng chống lại ô nhiễm rác thải trên toàn thế giới. Cả tôi-bạn và tất cả mọi người hãy đừng đợi đến ngày 5/6 mới hành động.

ΩMỘT NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG NHỰA GÓP PHẦN GIẢM THIỂU 700 TRIỆU TẤN RÁC THẢI MỖI NĂM.Ω

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Zalo
favebook
favebook
0962 472 986